Bình Thuận: Đề nghị bổ sung gần 200ha đất mở rộng sân bay Phan Thiết

Sân bay Phan Thiết
Đề nghị bổ sung gần 200ha đất để đầu tư thêm 1 đường cất hạ cánh
tại sân bay Phan Thiết có chiều dài 3.050m

Cùng với đó, bổ sung kinh phí khoảng 386 tỷ đồng vào tổng mức đầu tư của dự án khu dùng chung, khu quân sự Cảng hàng không Phan Thiết để tổ chức thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khi đủ điều kiện.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, phương án chuẩn bị quỹ đất mở rộng phục vụ xây dựng đường cất hạ cánh số 2 cho Cảng hàng không Phan Thiết là hết sức cần thiết, bởi đường cất hạ cánh sau thời gian dài khai thác sử dụng cùng với lưu lượng hành khách ngày càng tăng sẽ phát sinh hư hỏng, xuống cấp. Khi đó, cảng hàng không phải tạm dừng khai thác để thực hiện sửa chữa, cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh… gây ảnh hưởng đến hoạt động liên tục của sân bay cấp 4E.

Hơn nữa, Cảng hàng không Phan Thiết có tính chất sử dụng là dùng chung giữa hàng không dân dụng và quân sự, do vậy nếu chỉ khai thác với 1 đường cất hạ cánh cho cả hoạt động dân dụng lẫn quân sự thì rất khó đảm bảo được yêu cầu về an ninh, an toàn cũng như công tác quản lý, điều hành bay…

Được biết, quỹ đất dự kiến mở rộng Cảng hàng không Phan Thiết hiện trạng chủ yếu là đất lâm nghiệp (rừng sản xuất) và đất trồng cây lâu năm, không có nhà cửa, vật kiến trúc. Sau khi đủ điều kiện mở rộng, quỹ đất này được đầu tư thêm 1 đường cất hạ cánh có chiều dài 3.050m, song song với đường cất hạ cánh đã được phê duyệt nhằm đáp ứng khai thác cho hầu hết các loại máy bay.

(Theo Trí thức trẻ)

Tin liên quan